Tìm hiểu về các thiết bị quan trắc

Hiện nay, trước nhu cầu lắp đặt ngày càng nhiều các trạm quan trắc, có rất nhiều các công ty cung cấp các dịch vụ quan trắc với giá thành cạnh tranh. Trong bài viết này, Aquaco sẽ giới thiệu sơ qua một vài thiết bị quan trắc cơ bản để quý khách hàng hiểu rõ và chọn lựa được cho mình nơi cung cấp thiết bị quan trắc chính hãng, có bảo hành và bảo trì định kỳ, uy tín. 

1. Các thành phần của hệ thống quan trắc nước mặt 

Một hệ thống quan trắc môi trường, quan trắc nước mặt thường sẽ bao gồm các thành phần chính sau: 

 1. Thiết bị đo đạc - sensor

 2. Hệ thống lấy mẫu tự động

 3. Hệ thống Datalogger truyền dẫn 

 4. Hệ thống tủ bảng điện 

 5. Hệ thống máy móc giám sát 

Và một số trang thiết bị phụ trợ như hệ thống báo cháy báo khói, hệ thống camera giám sát, hệ thống chống sét lan truyền, bộ lưu điện tuỳ theo vị trí, địa hình nơi lắp đặt các trạm quan trắc. 

Hiện tại, công ty chúng tôi chuyên dùng các thiết bị quan trắc của HACH - Hoa Kỳ, một hãng nổi tiếng chuyên về máy móc, thiết bị sử dụng cho môi trường nước, nước thải công nghiệp, hoá học, năng lượng,… Đây cũng là một trong những thương hiệu quan trắc được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hơn 18 năm qua. HACH cung cấp các thiết bị, hóa chất phân tích dùng trong kiểm tra chất lượng nước, chất lỏng tại phòng thí nghiệm, bên ngoài thực địa, đáp ứng đa dạng nhu cầu kiểm soát chất lượng nước trong nhiều loại hình quan trắc khác nhau. 

thiet-bi-quan-trac-hach

2. Công năng của một thiết bị quan trắc môi trường/quan trắc nước mặt:

Thiết bị đo lường trạm quan trắc cung cấp thông tin chất lượng nước mặt cho mạng lưới quan trắc môi trường. Được sử dụng để xác định các thông số quan trắc: pH, độ mặn, độ đục, nhiệt độ, oxy hòa tan, tổng rắn hòa tan, nitrat, amoni và có máy lấy mẫu tự động theo đúng các chỉ số đo cần có của một trạm quan trắc. Các tín hiệu từ thiết bị sẽ được thu phát từ bộ điều khiển đa năng sc1000 để đấu nối tín hiệu từ trạm quan trắc về trung tâm điều hành để báo cáo theo luật định. 

3. Mô tả một trạm các thiết bị quan trắc cơ bản:  

Một hệ thống thiết bị của trạm quan trắc nước mặt bao gồm: 1 bộ điều khiển liên kết với các sensor gồm các đầu đo cho các chỉ số pHD sc đo nhiệt độ/ độ PH; LDO sc đo độ oxy hoà tan; Nitratax sc đo nitrat; Ultraturb sc đo độ đục; 3700 sc đo độ dẫn/độ mặn/nhiệt độ/TDS; NH4D sc đo amoni. 

3.1. Thiết bị đo đạc - sensor

3.1.1. Thiết bị quan trắc đo nitrat: 

 • Dùng để đo độ hấp thụ tia UV không sử dụng hóa chất với công nghệ đo bằng 2 tia như sau: nitrat hòa tan trong nước hấp thụ tia UV với bước sóng dưới 250nm.
 • Kết quả quan trắc sẽ được xác định dựa trên sự độ hấp thụ quang phổ của thành phần NOx-N trong nước. 

thiết bị đo nitrat

Thiết bị quan trắc đo nitrat

3.1.2. Thiết bị quan trắc đo độ đục: 

 • Dùng để đo độ đục và SS nhờ bộ phận quang học có 2 tia hồng ngoại nguồn đèn Led, bộ phận thu tín hiệu ở góc 140 độ và 90 độ so với tia sáng phát ra. 
 • Sau đó sensor phát ra một tia sáng từ nguồn đèn Led với bước sóng hồng ngoại 860nm. 
 • Dựa vào sự phản xạ giữa tia sáng và các hạt có trong nước. Đầu dò quang học sẽ cảm biến các tia phản xạ này. Đầu dò nhận ra ánh sáng tán xạ góc 90 độ so với tia tới, đặt góc 140 độ so với tia sáng tới để dùng đo chất rắn lơ lửng. 

thiet-bi-quan-trac-do-do-duc

Solitax - cảm biến đo độ đục

3.1.3. Thiết bị quan trắc đo độ pH kết hợp nhiệt độ: 

 • Một bầu thủy tinh cảm biến pH chỉ cho phép ion H+ di chuyển vào trong để tạo ra sự cân bằng bên trong và bên ngoài dung dịch. Sự di chuyển của các ion này dẫn tới sự thay đổi điện thế và hệ thống máy sẽ đọc chỉ số này để chuyển thành giá trị pH.  
 • Thiết bị sẽ có một sensor nhiệt độ đi kèm để đo nhiệt độ và lấy giá trị này để bù trừ sai số do nhiệt lượng trong quá trình đo đạc gây ra. 
 • Sau thời gian đo, ion đi vào bên trong sensor nên điện thế chuẩn ban đầu E0 thay đổi, cần có dung dịch chuẩn để hiệu chuẩn lại.  
 • Sensor cần được bảo trì bằng cách rửa sạch bầu thuỷ tinh bằng nước sạch, hiệu chuẩn lại nó bằng các dung dịch đệm cân bằng.

cảm biến đo pH/ nhiệt độ

Cảm biến đo pH/ Nhiệt độ

3.1.4. Thiết bị quan trắc đo nồng độ oxy hòa tan: 

 • Áp dụng sự kết hợp giữa dung dịch điện ly để xác định lượng oxy hòa tan trong nước. Loại sensor Oxy hòa tan thế hệ mới sẽ dùng phương pháp đo quang học để hoạt động. Phương pháp này cho ra kết quả nhạy bén và chính xác hơn, không cần dung dịch thay thế, giảm chi phí thay thế màng và dung dịch. 

Cảm biến LDO đo Oxy hòa tan

Cảm biến LDO đo Oxy hòa tan

3.1.5. Thiết bị quan trắc đo Amoni: 

 • Đầu đo thế hệ mới sử dụng công nghệ điện cực chọn lọc ion để đo các ion amoni (NH4+) có trong mẫu. Điện cực pH differential của thiết bị giúp thiết bị hoạt động ổn định. Sensor này hoạt động không cần thuốc thử và không yêu cầu công đoạn trước khi xử lý mẫu.

Cảm biến đo Amoni

Cảm biến đo Amoni

3.1.6. Thiết bị quan trắc đo độ dẫn/TDS/độ mặn  

 • Độ dẫn điện sẽ được đo theo nguyên lý cảm ứng điện.  
 • Ưu điểm chính của độ dẫn cảm ứng là các lõi dây không tiếp xúc với dung dịch nên sẽ cho ra kết quả ít sai số và hạn chế tình trạng ăn mòn bởi dung dịch. 

Thiết bị đo độ dẫn điện

Thiết bị đo độ dẫn điện

3.2. Thiết bị quan trắc dùng để lấy mẫu tự động  

 • Thiết bị lấy mẫu tự động cài đặt chương trình lấy mẫu liên tục hoặc gián đoạn dựa vào yêu cầu và số lượng mẫu cần quan trắc với quy trình tự động. 
 • Hệ thống này có thể nâng cấp để kết hợp với các đầu dò Hydromet để lấy mẫu theo ngưỡng chỉ tiêu cài đặt và theo lưu lượng quan trắc.

3.3. Bộ điều khiển - hiển thị các thiết bị quan trắc 

 • Công dụng chính là dùng để gắn đọc các sensor, thiết bị hiện đại này có thể gắn được đồng thời 6 sensor: pH/DO/Cond/COD/Turbidity/TSS và có thể mở rộng them, có thể ghi dữ liệu theo chu kỳ mỗi khoảng 15 phút trong 6 tháng. 

Bộ điều khiển - hiện thị SC1000

Bộ điều khiển - hiện thị SC1000

 3.4. Các thiết bị phụ trợ

Ngoài những thành phần thiết bị quan trắc trên thì một trạm quan trắc còn cần có các thiết bị phụ trợ để đảm bảo đúng thông tư 10/2021 của bộ Tài Nguyên Môi Trường. Các thiết bị phụ trợ cần có là hệ thống báo cháy báo khói, hệ thống camera giám sát, hệ thống chống sét lan truyền, bộ lưu điện, và hệ thống máy lạnh để đảm bảo các đầu dò và máy móc được hoạt động trơn tru nhất. 

Trên đây là các thiết bị quan trắc cơ bản cần thiết phải có trong quá trình lắp đặt các hệ thống quan trắc. Trong quá trình tìm hiểu, các bạn có thể liên hệ với công ty chúng tôi để nhận được thêm sự tư vấn cũng như chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc về quy trình vận hành, lắp đặt các thiết bị quan trắc mà bạn quan tâm. 

Lựa chọn các thiết bị quan trắc phù hợp nhu cầu của bạn với AQUACO tại đây. 
 
Tham khảo thêm thông tin về chúng tôi tại đây: 
Công ty cổ phần thiết bị công nghệ AQUA 
Trụ sở chính:  Số 23 Đường Số 4, Cư Xá Chu Văn An, Phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM 
Văn phòng Hà Nội: Phòng 3A5, Lô B15D13 Khu Đô thị mới Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội 
Hotline:  0909 246 726  
Tel: 028 6276 4726 
Email: info@aquaco.vn 


Tin tức liên quan

Thiết bị đo Clo dư cầm tay DR300
Thiết bị đo Clo dư cầm tay DR300

813 Lượt xem

Clo được xem như hóa chất sử dụng để khử trùng nước mang lại hiệu quả cao cùng với giá thành hợp lý nên rất được tin dùng. Dù không phải là hóa chất có khả năng gây nguy hiểm tới sức khỏe con người thế nhưng nếu Clo dư được xác định bằng các máy đo clo trong nước vượt mức cho phép có khả năng để lại những hậu quả khó lường.
Máy quang phổ phòng thí nghiệm hiện đại DR6000 có gì đặc biệt?
Máy quang phổ phòng thí nghiệm hiện đại DR6000 có gì đặc biệt?

858 Lượt xem

Thực hiện quan trắc trong nhiều năm trở lại đây đã trở thành hoạt động bắt buộc đối với một số đơn vị. Và để đạt được hiệu quả cao nhất, ngày càng có nhiều hãng sản xuất cung cấp những thiết bị hỗ trợ với các chức năng nổi bật. Trong đó, phải kể đến các thiết bị đến từ Hach ví dụ như máy đo quang phổ phòng thí nghiệm hiện đại - DR6000 với những nâng cấp hiện đại phục vụ tối đa cho công tác quan trắc chất lượng môi trường.
Quan Trắc Môi Trường Nước Thải và Những Yêu Cầu Trong Quan Trắc Môi Trường Nước Thải
Quan Trắc Môi Trường Nước Thải và Những Yêu Cầu Trong Quan Trắc Môi Trường Nước Thải

1383 Lượt xem

Ô nhiễm nước được xem là mức độ đặc biệt nghiêm trọng bởi tốc độ lan truyền và độ bao phủ rộng của chúng. Ô nhiễm nước đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau và cần phải được xử lý trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Quy trình này được kiểm soát nghiêm ngặt từ đầu vào - đầu ra. Và để góp phần đảm bảo cho nước thải sau xử lý luôn đạt chuẩn, nhiều đơn vị đã dần dần tiến hành quan trắc nước thải theo quy định. Vậy thực chất quan trắc môi trường nước thải là gì hãy cùng Aquaco tìm hiểu nhé.
Quy trình thực hiện phân tích Nitơ tổng thang cao
Quy trình thực hiện phân tích Nitơ tổng thang cao

184 Lượt xem

Phương pháp 10072 Test ‘N Tube™ Vials   Persulfate Digestion Method  HR (10 đến 150 mg/L)  Phân tích Nitơ tổng thang cao (HR) là một phương pháp được áp dụng khi cần kiểm tra nước thải có hàm lượng Nitơ tổng cao. Đây là một chỉ tiêu quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nước thải, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp như nước thải sinh hoạt, chăn nuôi, chế biến cao su và chế biến thủy sản. 
Những điều cần biết về phương pháp quan trắc nước thải
Những điều cần biết về phương pháp quan trắc nước thải

555 Lượt xem

Quan trắc nước thải là yêu cầu bắt buộc theo quy định về bảo vệ môi trường. Trong đó, các đơn vị kinh doanh, sản xuất có công suất theo quy định đều bắt buộc phải lắp đặt các hệ thống quan trắc nước thải nhằm phục vụ việc quản lý và kiểm soát chất lượng môi trường. Bên cạnh đó, những đơn vị sản xuất có quy mô xả thải dưới 1000m3 cũng được khuyến khích thực hiện quan trắc. Trong quá trình thực hiện cần chú trọng đến các phương pháp quan trắc nước thải phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất.
Thiết bị đo màu quang phổ UV - VIS DR3900
Thiết bị đo màu quang phổ UV - VIS DR3900

3400 Lượt xem

Phân tích trắc quang là tên gọi chung của các phương pháp phân tích quang học hay hàm lượng các chất có trong vật chất dựa vào nguyên lý tương tác giữa các chất với nguồn ánh sáng mà chúng tiếp xúc (tử ngoại , khả kiến, hồng ngoại)
Kỷ niệm 05 năm ngày thành lập Trung tâm quan trắc môi trường Miền Nam 10/05/2018 - 10/05/2023
Kỷ niệm 05 năm ngày thành lập Trung tâm quan trắc môi trường Miền Nam 10/05/2018 - 10/05/2023

321 Lượt xem

AQUACO Hân hạnh là nhà đồng tài trợ cho Giải bóng đá Mini Nam 2023, Kỷ niệm 05 năm ngày thành lập Trung tâm quan trắc môi trường Miền Nam 10/05/2018 - 10/05/2023.
Quan trắc môi trường nước thải công nghiệp
Quan trắc môi trường nước thải công nghiệp

1236 Lượt xem

Đa phần các hoạt động công nghiệp đều phát sinh ra nước thải. Sự phát triển của công nghiệp đã khiến lượng nước thải ngày càng tăng và thành phần ngày càng phức tạp. Vì thế, bộ Tài Nguyên - Môi Trường đã đưa ra quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn nước thải công nghiệp. Cùng với sự hỗ trợ của hệ thống quan trắc môi trường nước thải công nghiệp nhằm đảm bảo nguồn nước này sau khi xử lý đạt chuẩn và có thể đưa nước thải ra môi trường bên ngoài.

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng