Aquaco - đơn vị cung cấp giải pháp trạm quan trắc nước thải tự động uy tín hàng đầu Việt Nam

Hiện nay, các nhà máy xử lý nước thải tập trung và khu công nghiệp đang được yêu cầu lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động và liên tục trước ngày 31/12/2024 để giám sát được chất lượng xử lý nguồn nước. Nếu doanh nghiệp của bạn đang đau đầu khi phải tìm kiếm một đơn vị cung cấp giải pháp quan trắc nước thải tự động uy tín để làm việc thì hãy cùng Aquaco xem qua bài viết này. 

1. Trạm quan trắc nước thải tự động: khái niệm và ý nghĩa: 

Trạm quan trắc nước thải tự động (online) là hệ thống giám sát, đo lường chất lượng nước thải, thường được lắp đặt tại vị trí gần khu vực xả thải của hệ thống xử lý nước thải nhằm kiểm soát được chất lượng thông số các chỉ tiêu trong nước thải sau khi đã qua quá trình xử lý và trước khi xả ra môi trường bên ngoài. 

Đây là một phần quan trọng trong việc kiểm soát và quản lý chất lượng nước thải để đảm bảo doanh nghiệp xả thải làm theo đúng quy định của thông tư 10/2021 của bộ Tài Nguyên Môi Trường. 

Đối với một trạm quan trắc nước thải thường sẽ bao gồm 6 chỉ tiêu cơ bản gồm: Lưu lượng, nhiệt độ, pH, TSS, COD, Amoni. Hệ thống này sẽ sử dụng các thiết bị, phần mềm và hệ thống thông tin để đo lường, ghi nhận, lưu trữ, truyền và quản lý các thông số quan trắc nước thải một cách tự động, liên tục và chính xác. 

Việc lắp đặt các trạm quan trắc nước thải online giúp chủ nguồn thải và cơ quan quản lý có thể giám sát chặt chẽ việc xả nước thải trong mọi thời điểm, dễ dàng ứng cứu khi xảy ra sự cố giúp đưa ra những quyết định về quản lý và cải thiện quá trình xử lý nước thải. Đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe của toàn nhân loại.  

Trạm quan trắc nước thải sau xử lý Visean - Thái Bình

Trạm quan trắc nước thải sau xử lý Visean - Thái Bình

2. Thành phần cơ bản của một trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục: 

Căn cứ vào thông số quan trắc và nguyên lý đo, phân tích của thiết bị quan trắc để xác định phương pháp lắp đặt thiết bị quan trắc phù hợp, cụ thể như sau: 

 • Phương pháp trực tiếp: các thiết bị quan trắc (đầu đo pH, nhiệt độ, TSS, ...) được đặt trực tiếp tại vị trí quan trắc sau hệ thống xử lý nước thải, vị trí đặt các đầu đo phải cách ít nhất 10 cm từ bề mặt nước thải và ít nhất 15 cm từ đáy. 

 • Phương pháp gián tiếp: nước thải sau khi xử lý được bơm lên nhà trạm vào thùng chứa mẫu để đo trực tiếp bằng các đầu đo nhúng trực tiếp vào thùng hoặc chuyển tới hệ thiết bị phân tích tự động (nếu có). 

Hệ thống nhận, truyền và quản lý dữ liệu: được sử dụng để thu thập, lưu giữ và truyền dữ liệu quan trắc tự động, liên tục của hệ thống về cơ quan quản lý nhà nước về môi trường. Hệ thống nhận, truyền và quản lý dữ liệu được quy định chi tiết tại Điều 39 Thông tư này. 

Chất chuẩn: dùng để kiểm tra và hiệu chuẩn thiết bị quan trắc của hệ thống. 

Thiết bị lấy mẫu tự động: dùng để lấy và lưu mẫu nước khi một trong những thông số được giám sát vượt ngưỡng quy chuẩn cho phép hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Camera: dùng để cung cấp hình ảnh trực tuyến tại vị trí đặt các thiết bị quan trắc và vị trí cửa xả của hệ thống xử lý nước thải trước khi đổ ra nguồn tiếp nhận, cụ thể như sau: 

 • Trường hợp theo phương án lắp đặt thiết bị trực tiếp: 01 camera được lắp tại vị trí cửa xả của hệ thống xử lý nước thải. 

 • Trường hợp theo phương án lắp đặt thiết bị gián tiếp: 01 camera được lắp bên trong nhà trạm và 01 camera được lắp bên ngoài nhà trạm tại vị trí cửa xả của hệ thống xử lý nước thải. 

Camera phải bảo đảm có khả năng quay (ngang, dọc), có khả năng xem ban đêm, đảm bảo quan sát rõ ràng các đối tượng cần giám sát; có khả năng ghi lại hình ảnh theo khoảng thời gian, đặt lịch ghi hình 

Sơ đồ công nghệ trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục

Sơ đồ công nghệ trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục

Yêu cầu kỹ thuật đối với các thiết bị phụ trợ khác cho hệ thống trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục quy định tại Phụ lục TT10/2021 - BTNMT. 

3. Đặc điểm nổi bật của hệ thống trạm quan trắc nước thải tự động của Aquaco 

3.1. Chức năng chính:  

Đối với hệ thống trạm quan trắc nước thải tự động của Aquaco được tích hợp đa thông số, có thể theo dõi liên tục nhiều thông số, độ tin cậy cao, phân tích và hiển thị dữ liệu tại bộ hiển thị SC1000. Các thiết bị và cảm biến mà chúng tôi sử dụng đến từ thương hiệu HACH - được đánh giá là đơn vị cung cấp giải pháp quan trắc nước thải tự động dẫn đầu trong lĩnh vực quan trắc nước đến từ Châu Âu.  

Sau khi theo dõi các thông số về tính chất vật lý, hóa học và sinh học của nước thải. Các dữ liệu thu được sẽ được truyền thẳng thông tin về trung tâm kiểm soát môi trường, giúp cơ quan quản lý môi trường giám sát chính xác diễn biến chất lượng ô nhiễm tại các điểm lắp đặt. 

3.2. Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT: 

Trạm quan trắc do Aquaco lắp được luôn đảm bảo tuân thủ đúng theo thông tư số 10/2021 của bộ Tài nguyên môi trường quy định về kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường. Aquaco cũng là đơn vị cung cấp giải pháp quan trắc nước thải tự động đáng tin cậy hàng đầu Việt Nam. 

Các thông số quan trắc cơ bản bao gồm lưu lượng, pH, nhiệt độ, TSS, COD, Amoni. Các dữ liệu thu được, được xuất đuôi file *.txt gửi về Trung tâm điều khiển và Sở TNMT. 

3.3. Ứng dụng IoT: 

Với sự phát triển của Internet of Things (IoT), hệ thống giám sát chất lượng nước thải đầu ra của nhà máy tại các khu công nghiệp do Aquaco lắp đặt có thể triển khai một cách tự động và liên tục. Điều này giúp quản lý môi trường đưa ra quyết định hiệu quả về việc xử lý nước thải kịp thời và tuân thủ các quy định về môi trường. 

4. Quy trình vận hành và bảo trì bảo hành trạm quan trắc nước thải tự động của Aquaco 

Hệ thống trạm quan trắc nước thải online đòi hỏi quy trình vận hành và bảo dưỡng cẩn thận để đảm bảo hiệu suất và độ tin cậy. 

4.1. Quy trình vận hành: 

 • Hoàn thiện lắp đặt và kiểm tra các hạng mục cần thiết, bao gồm rò rỉ trên đường lấy mẫu, vị trí lắp đặt thiết bị, sơ đồ đấu dây và độ ổn định của các thiết bị hoạt động. 

 • Hiệu chuẩn lại thiết bị bằng chất chuẩn. 

 • Thực hiện truyền thử dữ liệu lên máy chủ để kiểm tra độ ổn định và liên tục của hệ thống trước khi tiến hành bàn giao. 

Hướng dẫn vận hành trạm quan trắc nước thải tự động liên tục Nhơn Trạch 2

Hướng dẫn vận hành trạm quan trắc nước thải tự động liên tục tại Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 2

4.2. Quy trình bảo trì và bảo hành 

 • Thời gian bảo hành tất cả các thiết bị là 12 tháng kể từ ngày ký nghiệm thu nhưng không quá 18 tháng kể từ ngày giao hàng. 

 • Khi nhận được yêu cầu của Chủ đầu tư về xử lý lỗi của hệ thống thì nhà thầu cam kết sẽ thay thế hoặc sửa chữa trong vòng 3 ngày làm việc. 

 • Tất cả các đầu đo của hệ thống trạm quan trắc nước thải online đều được làm sạch tự động nên việc bảo trì sẽ không thường xuyên (khoảng 3 tháng 1 lần). 

 • Sau thời gian bảo hành, nhà thầu cam kết: Cung cấp kênh liên lạc hỗ trợ trực tuyến để chuyên gia kỹ thuật hướng dẫn xử lý từ xa đối với các sự cố đơn giản hoặc sẽ có đội kỹ thuật hỗ trợ kể từ khi bên mua thông báo về sự cố không tự khắc phục được. 

5. Ứng dụng của trạm quan trắc nước thải tự động trong quản lý môi trường 

Hệ thống trạm quan trắc nước thải tự động đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý môi trường và bảo vệ nguồn nước.  

Đánh giá hiệu quả quá trình sản xuất và xử lý nước thải: 

 • Hệ thống quan trắc tự động giúp đánh giá sự hiệu quả của quá trình sản xuất và hệ thống xử lý nước thải. 

 • Cung cấp số liệu trực tuyến giúp các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ các nguồn nước thải của doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trên địa bàn. 

Phát hiện sớm nguy cơ ô nhiễm và suy thoái môi trường nước: 

 • Kết quả quan trắc giúp các nhà chức trách phát hiện nguy cơ ô nhiễm và suy thoái môi trường nước kịp thời. 

 • Đánh giá tác động của các nguồn xả thải ra môi trường xung quanh, từ đó đưa ra biện pháp kiểm soát và cải thiện. 

Nâng cao hiệu quả quản lý môi trường: 

 • Hệ thống giám sát chất lượng nước thải đảm bảo nước thải được xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường. 

 • Góp phần thiết thực trong việc bảo vệ môi trường và duy trì chất lượng nước thải, bảo vệ nguồn nước sạch và tài nguyên nước. 

Aquaco là đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực quan trắc nước thải, chúng tôi có đội ngũ kỹ sư giỏi và am hiểu nhiều thông tin về lĩnh vực quan trắc, các nhân viên tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các chủ doanh nghiệp và các khu công nghiệp xử lý nước thải tập trung đã tìm được một đơn vị cung cấp giải pháp quan trắc nước thải tự động uy tín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của đơn vị nhằm tuân thủ theo thông tư của bộ Tài Nguyên Môi Trường. 

Lựa chọn các thiết bị quan trắc phù hợp nhu cầu của bạn với AQUACO tại đây. 
 
Tham khảo thêm thông tin về chúng tôi tại đây: 
Công ty cổ phần thiết bị công nghệ AQUA 
Trụ sở chính:  Số 23 Đường Số 4, Cư Xá Chu Văn An, Phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM 
Văn phòng Hà Nội: Phòng 3A5, Lô B15D13 Khu Đô thị mới Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội 
Hotline:  0909 246 726  
Tel: 028 6276 4726 
Email: info@aquaco.vn 


Tin tức liên quan

Quan trắc chất lượng nước - những điều cần lưu ý
Quan trắc chất lượng nước - những điều cần lưu ý

1141 Lượt xem

Những năm gần đây, khái niệm về quan trắc chất lượng nước đã không còn xa lạ. Vấn đề này còn được quy định tại chương X của Luật bảo vệ môi trường. Theo đó, cơ quan chức năng cấp trung ương sẽ tiến hành kiểm tra hiện trạng môi trường thông qua công tác quan trắc. Từ đó sẽ lên biện pháp bảo vệ và xây dựng hệ thống quan trắc môi trường phù hợp với từng địa phương. Việc làm này nhằm đáp ứng được yêu cầu cấp bách từng đặt ra trong năm 2020 về việc xây dựng mạng lưới quan trắc môi trường toàn quốc.
Quan trắc nước thải khu công nghiệp
Quan trắc nước thải khu công nghiệp

743 Lượt xem

Với các loại hình hoạt động như khu công nghiệp, có số lượng nhân công lớn, lượng nước thải ở những nơi này thải ra rất nhiều. Vì thế, các khu công nghiệp đều bắt buộc phải thực hiện lắp đặt hệ thống hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra nơi tiếp nhận theo quy định. Để đảm bảo cho hiệu quả của các hệ thống xử nước thải, việc quan trắc nước thải khu công nghiệp đã góp phần không nhỏ trong việc đánh giá chất lượng xử lý nước thải và kiểm soát được mức độ ô nhiễm cho phép của nước thải đầu ra.
Tìm hiểu quá trình xử lý tổng Nitơ trong nước thải
Tìm hiểu quá trình xử lý tổng Nitơ trong nước thải

146 Lượt xem

Quá trình xử lý Tổng nitơ trong nước thải là một phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường nước. Có nhiều cách để xử lý lượng nitơ trong nước thải và mỗi cách lại có những quá trình khác nhau.   Hãy cùng Aquaco tìm hiểu về quá trình xử lý tổng nitơ trong nước thải qua bài viết dưới đây nhé! 
Có thật cần thiết quan trắc nước dưới đất ?
Có thật cần thiết quan trắc nước dưới đất ?

762 Lượt xem

Khái niệm nước dưới đất đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Khi đó là nguồn cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất của con người trong hàng ngàn năm nay. Thế nhưng, để đảm bảo mức độ các chất có trong nước dưới đất trong phạm vi an toàn với người sử dụng thì việc quan trắc nước dưới đất là vô cùng cần thiết. Việc làm này giúp đánh giá được thực trạng nước dưới đất thông qua các chỉ tiêu được tiến hành quan trắc một cách chính xác và nhanh chóng.
Chương trình quan trắc nước thải là gì?
Chương trình quan trắc nước thải là gì?

485 Lượt xem

Hệ thống quan trắc thường được lắp đặt ngay sau hệ thống xử lý nước thải và trước khi xả thải ra môi trường bên ngoài. Điều này, giúp kiểm soát được thành phần các chất có trong nước thải đồng thời giảm thiểu được những tác động xấu đến môi trường xung quanh. Để đạt được hiệu quả xử lý tốt cần có những phương án thiết kế chương trình quan trắc nước thải đúng cách. Và trong bài viết hôm nay, Aquaco sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích cho việc xây dựng một chương trình quan trắc đạt chuẩn.
Hệ thống quan trắc nước thải bao gồm những gì?
Hệ thống quan trắc nước thải bao gồm những gì?

622 Lượt xem

Các hệ thống quan trắc đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và thông qua kiểm định khắt khe của các cơ sở có thẩm quyền sẽ giúp bạn hợp thức hoá các giấy tờ bắt buộc một cách chuyên nghiệp, đảm bảo sự hoạt động của các dự án diễn ra liên tục. Vậy, việc tiến hành lắp đặt một trạm quan trắc nước thải đảm bảo chất lượng sẽ cần phải chú ý những gì?  
Máy đo độ đục Hach 2100Q
Máy đo độ đục Hach 2100Q

567 Lượt xem

Kiểm soát chất lượng nước là việc làm cần thiết để mang lại nguồn nước sạch cho các hoạt động của con người. Trong đó, khi tiến hành kiểm tra thường xét đến các chỉ tiêu như: độ màu, độ đục, nhiệt độ, pH, nồng độ Cl…để xác định mức độ ô nhiễm. Ngày nay, thời gian thực hiện những việc này đã được rút ngắn khá nhiều nhờ vào sự hỗ trợ của các thiết bị chuyên dụng. Trong đó, có thể kể đến máy đo độ đục Hach 2100Q với sự cải tiến mạnh mẽ về công dụng và chức năng.
Quan trắc nước mặt là gì?
Quan trắc nước mặt là gì?

401 Lượt xem

Nước mặt là nước trên bề mặt sông hồ, ao suối,.. Quan trắc nước mặt là việc thực hiện đo đạc các thông số trên các mặt nước này một cách liên tục để xác định ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường như thế nào. Từ đó, chúng ta có thể có cái nhìn tổng quan về chất lượng mặt nước để xử lý và giải quyết phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như bảo vệ môi sinh.

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng